• Trang Chủ
  • /
  • Hướng dẫn chọn cây xanh đặt trong nhà hoặc căn hộ chung cư

Hướng dẫn chọn cây xanh đặt trong nhà hoặc căn hộ chung cư

Một căn hộ chung cư sẽ trở nên thật tươi tắn, mát mẻ với những chậu cây xinh xắn. Chúng tôi xin phép chia sẻ với bạn một số yếu tố cần biết khi trang trí cây xanh cho căn hộ chung cư.

1. Bố trí một vài chậu cảnh trong nhà chung cư có thể giúp không gian thoáng đãng và thân thiện hơn.

Khi thiết kế nhà phố, gia chủ thường dành một khoảng lùi nhất định để làm sân vườn xanh mát cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với nhà chung cư, chuyện thiếu cây xanh đã trở nên rất phổ biến bởi không có khoảng lùi. Việc tìm vị trí thích hợp để bố trí cây xanh sao cho đẹp và hài hòa là điều không đơn giản.

Những chậu cây nhỏ đem lại những điểm nhấn lý thú cho chung cư

 

Một khoảng sân tự tạo tận dụng những đồ cũ là giải pháp tốt cho chung cư

Thông thường, ban công chung cư rộng chừng 3m. Với diện tích eo hẹp như vậy, gia đình có thể sắp xếp một góc dùng để phơi đồ, góc còn lại bố trí một chậu cảnh nhỏ. Trên lan can có thể trang trí bằng dàn chậu hoa nhỏ nhưng đa dạng về chủng loại để tạo sự sinh động qua màu sắc của hoa như lan, cúc, đồng tiền, tóc tiên, hoa dừa cạn.

2. Phòng khách chung cư liên thông với bếp ăn nên bố trí cây cảnh có phần hạn chế. Nếu đặt quá gần bếp thì cây sẽ bị ám dầu mỡ và khói thức ăn, sức nóng của bếp nên dễ héo hoặc chết. Vì vậy nếu là chậu cảnh lớn nên đặt gần bàn tiếp khách hoặc trong góc phòng. Nếu là chậu hoa nhỏ thì đặt ở vị trí cửa sổ, là nơi đầy đủ ánh sáng giúp cây phát triển tốt. Bạn cũng nên thêm màu sắc thiên nhiên vào căn hộ bằng cách bố trí một lọ hoa trên bàn khách hoặc bàn ăn.

Những hàng cây ngoài ban công giúp luồng khí vào phòng khách trong sạch hơn

3. Phòng ngủ cũng là nơi bố trí cây xanh thích hợp nhưng với điều kiện phòng thoáng đãng và có cửa sổ rộng. Nhà vệ sinh thì chỉ nên bố trí một bình hoa nhỏ tạo cảm giác tươi tắn, thoải mái. Cây trồng trong nhà rất đa dạng nhưng bạn cũng cần phải lưu ý để chọn cây sao cho phù hợp với không gian và sở thích của gia đình. Ban công là nơi có đầy đủ điều kiện thuận lợi cho cây phát triển nên có thể tùy ý lựa chọn dựa trên diện tích của từng ban công. Có thể chọn hoa ti gôn, lan, cúc, đồng tiền, tóc tiên, hoa dừa cạn.

 

Phòng ngủ chung cư không nên bài trí quá nhiều cây xanh

 

4. Trong phòng khách thì chú ý chọn những loại cây chịu ẩm tốt, không ưa ánh nắng bởi đơn giản cây ở trong nhà rất khó có cơ hội hấp thụ ánh sáng mặt trời. Một vài loại cây thích hợp để trang trí và có lợi cho sức khỏe như huyết dụ, phong lan, thông cảnh, cây ráy thơm đỏ, cây nhện, cây rắn, hoa huệ tây, cây cọ cảnh, cây hoa cúc.

 

Một phòng khách chung cư cần những chậu cây nhỏ làm sáng không gian

Phòng ngủ nên tránh trồng các loại cây có mùi thơm quá nồng vì sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Cây phong lan là lựa chọn sáng suốt bởi có khả năng hút chất độc trong phòng, cây ngũ da bì có tác dụng đuổi muỗi…

Chọn loại cây phù hợp trong phòng ngủ là điều rất cần thiết

Chỉ với một vài gợi ý đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, các bạn đã có thể nâng cấp không gian sống trong căn hộ của mình lên một đẳng cấp hoàn toàn mới: vừa đẹp mắt, vừa tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công.